Chỉ số CCA trên pin lithium là gì?

Một điều mà bạn có thể nhận thấy khi mua pin dành riêng cho một chiếc xe là nó có một số xếp hạng CCA trên đó? Chà, hầu hết mọi người không biết về điều này và tầm quan trọng của nó đối với chiếc xe của họ. Nếu bạn cũng chưa biết về CCA và ý nghĩa của nó, thì bạn đang ở đúng nơi vì ở đây chúng ta sẽ thảo luận mọi thứ về CCA của ắc quy xe.

Cold Crank Amps (CCA) có nghĩa là gì?

acquy lithium xe may experts s 2

Khi chúng tôi mua pin cho ô tô hoặc bất kỳ phương tiện nào khác có động cơ khởi động nhờ sự trợ giúp của pin, pin có xếp hạng CCA được ghi trên đó. Đây là lượng ampe được cung cấp cho động cơ khởi động ở nhiệt độ lạnh. Nó không giống như thứ mà bạn có thể chọn ngẫu nhiên cho ô tô của mình vì điều này có ý nghĩa rất lớn đối với ô tô và động cơ của bạn.

Đánh giá CCA đầy đủ cho hầu hết các xe ô tô là gì?
Khi bạn mua một chiếc xe hơi, bạn chủ yếu nhận được giấy tờ phù hợp với chiếc xe. Một trong những điều rất quan trọng trong tài liệu này là giá trị của bộ khuếch đại quay nguội. Điều này được viết ở đó sau khi thử nghiệm bao nhiêu ampe sẽ đủ để khởi động xe ở 0 độ F.

Tuy nhiên, khi bạn mua pin cho ô tô của mình, bạn có thể tăng cao hơn một chút so với xếp hạng CCA đã nêu này. VÌ VẬY, đối với hầu hết các ô tô, xếp hạng CCA thích hợp sẽ nằm trong khoảng từ 300 đến 600 tùy thuộc vào động cơ và các bộ phận khác.

Chỉ số CCA được đo như thế nào?

CCA không thể được “đo”, nhưng nó có thể được “ước tính” và quá trình này có thể mất một tuần cho mỗi pin. Một bài kiểm tra CCA đầy đủ rất tẻ nhạt và hiếm khi được thực hiện. Để kiểm tra CCA, hãy áp dụng các dòng xả khác nhau để xem cường độ dòng điện nào giữ cho pin ở trên mức điện áp đã đặt khi nguội. Bảng 1 minh họa quy trình thử nghiệm theo SAE J537, IEC và DIN. Các phương pháp này tương tự nhau và chỉ khác nhau về thời gian phóng điện và điện áp cắt.

Một loạt các máy kiểm tra pin đã xuất hiện đọc CCA. Vì dòng điện liên quan đến giá trị điện trở nên hầu hết các máy kiểm tra CCA đều đo điện trở bên trong của pin. Để kiểm tra CCA bằng đống carbon, pin phải có SoC từ 70 đến 100 phần trăm. Sau đó, nó được nạp một nửa CCA định mức trong 15 giây ở nhiệt độ 10º C (50º F) trở lên. Ví dụ: pin 500 CCA sẽ xả ở 250A trong 15 giây và pin sẽ hết nếu điện áp duy trì trên 9,6V. Nhiệt độ lạnh hơn sẽ khiến điện áp giảm hơn nữa. Cọc carbon mô phỏng các điều kiện quay thực tế trong khi quan sát điện áp, nhưng phương pháp này không thể ước tính công suất.

Các thợ cơ khí thích kích thước nhỏ hơn và các nhà sản xuất thiết bị đã phát triển các máy kiểm tra cầm tay, tạo ra một xung dòng điện cao tạm thời tương ứng với giá trị CCA đã nhập. Định luật Ohm tính toán điện trở trong của sự sụt giảm điện áp cảm ứng và thiết bị cung cấp số đọc tương đương CCA. Cách kiểm tra này nhanh, tiện lợi nhưng không ước lượng được dung lượng.

Phương pháp độ dẫn điện AC đọc CCA bằng cách đưa một tần số duy nhất là 80–90 hertz vào pin. Các đơn vị không xâm lấn này nhỏ và giữ mát trong quá trình thử nghiệm, nhưng pin phải có SoC từ 70 phần trăm trở lên. Cũng như các phương pháp kiểm tra dựa trên điện trở khác, độ dẫn điện AC không thể đọc được công suất.

Các nhà khoa học về pin dự đoán rằng chẩn đoán pin trong tương lai nằm trong EIS bằng cách kết hợp kết quả thử nghiệm của mô hình Randles với mô hình phức tạp để ước tính CCA và dung lượng. Được gọi là quang phổ trở kháng điện hóa đa mô hình, máy kiểm tra nhanh pin sê-ri Spectro™ (của Cadex) là thiết bị đầu tiên sử dụng công nghệ EIS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ Danh mục Khuyến mãi Giỏ hàng Tài khoản