Công nghệ LFP sẽ thống trị thị trường pin lithium-ion toàn cầu với 3TWh vào năm 2030

Lithium-ion là loại pin phổ biến nhất đang được sử dụng trên các thiết bị di động, xe điện, điện mặt trời. Tùy vào thành phần cấu tạo, pin lithium-ion được chia thành 4 loại chính, gồm NMC (Nickel Manganese Cobalt), NCA (Nickel-Cobalt-Aluminum Oxide), LMO (Lithium Manganese Cobalt Oxide) và LFP (Lithium Ferrous Phosphate), trong đó LFP là loại pin duy nhất không sử dụng các kim loại hiếm như: Niken, mangan, coban…

Lithium iron phosphate (LFP)

Đây sẽ là loại pin chiếm ưu thế so với niken mangan coban (NMC) vào năm 2028. Trên thị trường toàn cầu có nhu cầu vượt quá 3.000GWh vào năm 2030.

Theo phân tích mới về ngành sản xuất pin lithium-ion do Wood Mackenzie Power & Renewables công bố.

Hai nhà sản xuất hàng đầu sẽ tăng công suất sản xuất nhiều nhất trong thập kỷ này là CATL của Trung Quốc và LG của Hàn Quốc.

Riêng CATL dự định sẽ có 800GWh công suất sản xuất dự kiến hàng năm vào năm 2030.

Năm 2021, riêng 15 nhà sản xuất hàng đầu đã có 200GWh dây chuyền sản xuất mới đang hoạt động. Đến cuối năm ngoái, công suất sản xuất tích lũy đạt 600GWh.

Các nhà sản xuất của Trung Quốc đã công bố kế hoạch xây dựng công suất hơn 3.000GWh. Do đó, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường. Khu vực toàn cầu đã công bố sản xuất 5.500GWh sẽ hoạt động vào 2030 với 300 cơ sở.

Trong khi 90% sản lượng pin của thế giới là ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và phần lớn ở Trung Quốc thì đến năm 2030, tỷ lệ đó sẽ giảm xuống còn 69%. Wood Mackenzie dự báo châu Âu sẽ có 20% thị phần vào giai đoạn đó.

Dự báo đó hoàn toàn phù hợp với các số liệu gần đây từ một nhóm phân tích khác. Clean Energy Associates, cho biết Trung Quốc – trái ngược với báo cáo của Wood Mac về tỷ lệ phần trăm khu vực châu Á – Thái Bình Dương – chiếm khoảng 75% công suất sản xuất pin toàn cầu vào năm 2020, dự kiến ​​giảm xuống 66% vào năm 2030.

Một nguồn tin khác, Benchmark Mineral Intelligence, tính toán rằng châu Âu đang sẽ có 27 gigafactories của 18 nhà sản xuất khác nhau vào 2030 , chiếm 789,2GWh công suất vào thời điểm đó, chiếm 14% tổng thị trường toàn cầu.

Cell manufacturing capacity (GWh)
Hình ảnh: Wood Mackenzie Power & Renewables

‘Nhu cầu tăng vọt’

Giống như Wood Mackenzie, CEA ghi nhận sự gia tăng sự cạnh tranh giữa pin LifePo4 và NMC. Lợi thế an toàn, vòng đời dài, chi phí thấp hơn đã khiến các

nhà sản xuất xe điện bắt đầu chấp nhận đánh đổi mật độ năng lượng thấp hơn trong việc sử dụng pin LFP.

LifePo4 đã được chấp nhận bởi lĩnh vực hệ thống pin lưu trữ điện (BESS). Nơi mật độ năng lượng có xu hướng là một yếu tố ít quyết định hơn.

CEA cho biết LifePo4 bán chạy hơn NMC, trong 100GWh pin lithium được sử dụng cho EV và ESS, 44% là NMC và phần lớn LFP còn lại.

Wood Mackenzie cũng nói tương tự rằng: lợi thế của LFP đang khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn trong cả các ứng dụng năng lượng và động lực, so với công nghệ thị trường trưởng thành hơn của NMC.

Các vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ không thể giảm bớt trong năm 2022. Đặc biệt là khi nhu cầu về xe điện tăng lên do giá dầu tăng và tình trạng thiếu nguyên liệu thô đang diễn ra. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết sẽ có thêm nhiều thông báo về nhà máy mới sẽ được xây dựng trong năm nay.

Nhà tư vấn Jiayue Zheng cho biết, gần 80% nhu cầu pin lithium-ion đến từ thị trường xe điện. Thị trường đã gặp phải tình trạng thiếu hụt vào năm ngoái. Được thúc đẩy bởi sự kết hợp của nhu cầu tăng và giá nguyên liệu thô.

Việc lưu trữ điện, được CEA dự đoán sẽ chiếm khoảng 13% thị trường pin lithium vào 2030.

Pin Lithium của Vision

Pin Lithium (ắc quy Lithium) của Vision hiện đang được sử dụng rộng rãi ở thị trường Việt Nam, đặc biệt là trong các trạm Viễn thông, nơi có yêu cầu cực cao về tiêu chuẩn kỹ thuật. Các sản phẩm của Vision sử dụng là công nghệ LFP tiên tiến nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ Danh mục Khuyến mãi Giỏ hàng Tài khoản