So sánh pin lithium và ắc quy chì

Nếu bạn đang phân vân không biết nên sử dụng pin hay axit cho thiết bị, có thể căn cứ vào một số tiêu chí so sánh dưới đây của chúng tôi.

lithium vs acid

Về độ bền

Đối với pin Lithium

Pin Lithium hoạt động bền bỉ trong khoảng 4 – 5 năm tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào cách người dùng điều khiển và bảo quản xe như thế nào.

Đối với ắc quy chì

Thời gian sử dụng của pin trong khoảng 1 năm.

Vòng đời:

Các thử nghiệm chỉ ra rằng pin lithium đạt vòng đời 4.000 chu kỳ sạc xả (với loại đặc biệt dùng lưu trữ hệ thống lớn có thể lên đến 6000 chu kỳ ( tương đương với hơn 15 năm); a xít chì chỉ đạt 1000 chu kỳ

Hiệu quả năng lượng

Mật độ năng lượng là khoảng 140Wh/ Kg, gấp 3 lần ắc quy axit chì.

Thời gian sạc

Pin Lithium có thời gian sạc điện nhanh, có thể sử dụng được luôn. Bạn chỉ cần chờ đợi trong khoảng từ 2-3 tiếng để sạc đầy. Điều đó làm thời gian sử dụng pin trong một thời gian dài mà không lo bị hư hỏng. Ngoài ra, khi sử dụng xe nâng bằng Pin Lithium, người vận hành có thể tranh thủ thời gian rảnh rỗi để sạc điện.

Còn nếu sử dụng ắc quy chì, thời gian sạc của nó chậm hơn khi bạn phải đợi khoảng thời gian nạp kéo dài từ 6-8 tiếng. Trong khi đó, nếu xả quá 50% mà ắc quy không được nạp điện thì khả năng hư hỏng của nó ở mức cao. Chưa kể đến nếu xả đến tận đáy, sẽ xuất hiện PbSO4 gây chết và hư hỏng phần bản cực. Có nhiều trường hợp sau 1-2 tháng sẽ bị hư hỏng.

Trong quá trình sạc, ắc quy chì sẽ bị nóng, vì vậy, cần một khoảng thời gian để nguội, sau đó mới có thể sử dụng được. Nếu dùng ắc quy khi còn nóng sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị cháy, nổ, gây nguy hiểm cho xe nâng hàng cũng như người vận hành.

Khối lượng

Pin Lithium thông thường có khối lượng nhẹ, khoảng 3 – 4 kg. Không quá nặng khi lắp đặt trong những chiếc xe nâng hàng.

Còn đối với các loại ắc quy chì, có độ nặng lớn hơn loại pin thông thường trung bình từ 12 – 15 kg.

Khả năng chống nước

Khi sử dụng pin Lithium khách hàng có thể yên tâm vì độ chống nước của nó.

Nhưng đối với loại ắc quy chì, nó không có khả năng chống nước.

Bảo hành

Thông thường thời gian bảo hành căn cứ vào nhà sản xuất, nhưng loại pin Lithium có thời hạn bảo hành lâu hơn so với ắc quy chì. Dòng ắc quy chì được lắp đặt trong xe nâng hàng cũng được bảo hành nhưng với thời hạn ngắn.

Khả năng chống cháy nổ

Pin lithium được trang bị khả năng chống cháy nổ ở mức cao. Khách hàng có thể yên tâm hơn khi sử dụng để đề phòng cháy nổ.

Với loại ắc quy chì, đây cũng là sản phẩm có khả năng trang bị hệ thống cháy nổ, nhưng ở mức thấp.

Tác động đến môi trường

Nếu khách hàng sử dụng pin lithium, do cấu tạo bởi những cell rắn lithium, không có axit, không có chì, nên xe không gây nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ Danh mục Khuyến mãi Giỏ hàng Tài khoản