Tương lai của xe điện và bài toán pin Lithium

Các nhà sản xuất pin xe điện trên thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt Lithium trầm trọng khi nhu cầu sử dụng xe điện không ngừng tăng lên.

Hồi tháng 2, nhà sản xuất ô tô Tesla của Mỹ đã ký một thỏa thuận 5 năm để đảm bảo nguồn cung cấp Lithium từ công ty Liontown Resources có trụ sở tại Perth, Australia. Trước đó, tháng 12/2021, Tập đoàn Rio Tinto, công ty khai thác lớn thứ hai thế giới, thông báo rằng, họ có kế hoạch chi 825 triệu USD để mua lại một mỏ Lithium ở Argentina. Quốc gia Nam Mỹ này cũng thu hút 4 tỷ USD từ nhà sản xuất thép Posco của Hàn Quốc.

Giá của Lithium, Coban và Niken – những kim loại được sử dụng làm nguyên liệu cho pin điện, đã tăng vọt kể từ năm ngoái do nhiều yếu tố gồm thị trường năng lượng sạch phát triển, COVID-19 và tình hình quốc tế. Giá trung bình của Lithium Cacbonat đã tăng khoảng 10 lần trong năm qua, kéo theo giá các phương tiện năng lượng mới ở Trung Quốc tăng theo trong thời gian gần đây. Dù vậy, xe điện vẫn duy trì được sức hút với người dân

Anh Jin Sheng, một cư dân Thượng Hải, Trung Quốc cho biết: “Tôi tin rằng xe điện là xu hướng tương lai. Tôi nghĩ sau 3, 5 hoặc 10 năm nữa, có sẽ có ngày càng nhiều xe điện trên các con đường”.

“Chúng ta có thể thấy nhu cầu về xe trên thị trường rất lớn. Họ tin rằng, xe điện giúp giảm ô nhiễm không khí. Ngày càng nhiều người ưu tiên mua xe điện làm phương tiện đi lại cho gia đình” – chị Wu Jiaxian, Trưởng đại lý Xiaopeng Motors Thượng Hải, Trung Quốc, chia sẻ.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính, doanh số bán xe điện toàn cầu phải đạt 47 triệu mỗi năm vào năm 2030 để đảm bảo lượng khí thải giao thông phù hợp với “kịch bản phát triển bền vững”, giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức “thấp hơn” 2 độ C. Con số này có nghĩa là trong vòng 7 năm tới, các nhà sản xuất sẽ phải tăng lượng khai thác Lithium lên gấp 6 lần hiện nay.

Làm thế nào tìm đủ nguồn cung Lithium được xem là một trong những vấn đề khó khăn nhất cho ngành công nghiệp xe điện.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ Danh mục Khuyến mãi Giỏ hàng Tài khoản